background
GREEN TEA >> กลยุทธ์การตลาด ชาเขียวพร้อมดื่ม
background
สารบัญ : ข้อมูลการตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม (ตลาดรวม)
รายละเอียด  หน้า
 สถานการณ์การแข่งขัน ปี2563-2565
1
 Market Summary 3
     – วิเคราะห์ PEST
 มูลค่าตลาด ปี 2560-2564 6
 ส่วนแบ่งตลาด ปี 2560-2564 6
 ส่วนประสมทางการตลาด ปี 2562-2565
     ผลิตภัณฑ์  7
     ราคา  10
     ช่องทางจัดจำหน่าย  11
     การส่งเสริมการตลาด  12
 แนวโน้ม 26
ข้อมูลการตลาด  รายละเอียด จำนวนหน้า Updated ราคา
ชาเขียวพร้อมดื่ม  คลิ๊ก 26
04/08/65
550
วิเคราะห์ กลยุทธ์การตลาด ชาเขียวพร้อมดื่ม

พบกับเนื้อหาของการวางกลยุทธ์การตลาด ผ่านเครื่องมือ Marketing Mix 4Ps ของแบรนด์ชั้นนำในตลาด พร้อมด้วยเนื้อหาของสภาพแวดล้อมทางการตลาดพร้อมกับการมองทิศทางของโอกาสและอุปสรรค รวมตัวเลขของขนาดตลาด (Market size) ส่วนแบ่งตลาด (Market share) ส่วนประสมทางการตลาด / กลยุทธ์ทางการตลาด ( Market Mixed / 4p’s ) และแนวโน้ม ( Trend )

วิเคราะห์ธุรกิจชาเขียวพร้อมดื่ม วิเคราะห์ตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม วิเคราะห์อุตสาหกรรมชาเขียวพร้อมดื่ม วิเคราะห์ชาเขียวพร้อมดื่ม ส่วนแบ่งตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม มูลค่าตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม วิเคราะห์swotชาเขียวพร้อมดื่ม วิเคราะห์โอกาสอุปสรรคชาเขียวพร้อมดื่ม วิเคราะห์stpชาเขียวพร้อมดื่ม วิเคราะห์5forcesชาเขียวพร้อมดื่ม วิเคราะห์KSFชาเขียวพร้อมดื่ม วิเคราะห์PESTชาเขียวพร้อมดื่ม วิเคราะห์ปัจจัยภายนอกชาเขียวพร้อมดื่ม            

วิเคราะห์ธุรกิจชาเขียว วิเคราะห์ตลาดชาเขียว วิเคราะห์อุตสาหกรรมชาเขียว วิเคราะห์ชาเขียว ส่วนแบ่งตลาดชาเขียว มูลค่าตลาดชาเขียว วิเคราะห์swotชาเขียว วิเคราะห์โอกาสอุปสรรคชาเขียว วิเคราะห์stpชาเขียว วิเคราะห์5forcesชาเขียว วิเคราะห์KSFชาเขียว วิเคราะห์PESTชาเขียว วิเคราะห์ปัจจัยภายนอกชาเขียว     

วิเคราะห์ กลยุทธ์การตลาด ชาเขียวพร้อมดื่ม

สงครามต่างขั้ว

เมื่อโออิชิเดินออกจากสงคราม “ชิงโชค”มุ่งวางกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์เข้าเจาะทุกกลุ่มด้วยการจัดวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน โดยหวังผลไปที่การขยายฐานกลุ่มผู้ดื่มให้กว้างขึ้น  จัดเป็นจังหวะการเปลี่ยนเกมครั้งสำคัญของโออิชิหลังจากขับเคี่ยวในสมารภูมิราคาและการชิงโชคมานาน

การปรับกลยุทธ์ครั้งนี้สะท้อนถึงเจตนารมย์ที่จะลดแรงเหวี่ยงของยอดขายที่เกิดจากแรงปะทะของแคมเปญชิงโชคที่นับวันมูลค่าของรางวัลสูงจะขึ้นเรื่อยๆ เพราะต้องตรึงความสนใจของผู้บริโภคให้คุ้มค่ากับงบประมาณ ที่สำคัญคือในการเกมเดิมนี้โออิชิมักตกเป็นรองมาตลอด

Cross segment ยุทธการโออิชิ

จากนี้คงต้องจับตากันไปที่ยุทธศาสตร์การปรับพอร์ตโฟลิโอสินค้าผลิตภัณฑ์ของโออิชิ เพราะมีโอกาสที่จะพลิกเกมในตลาดชาเขียว จะเห็นจากการนำ“โออิชิ องุ่นเคียวโฮ”เข้าสู่ตลาด ด้วยจุดขาย “ชาเขียวเคี้ยวได้” ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นำวุ้นมะพร้าวเข้ามาผสมในเครื่องดื่มชาเขียว เป็นการสร้างความแตกต่างด้วยเนื้อวุ้น เนื้อนุ่ม เคี้ยวหนึบพร้อมกับปรับขนาดมาอยู่ที่ 380 มล. ราคาขวดละ 15 บาท

ซึ่งที่ผ่านมาลักษณะผลิตภัณฑ์ที่ใช้วุ้นมะพร้าวเป็นจุดขายที่ผ่านมาจะอยู่ในตลาดน้ำผลไม้เซกเม้นต์ต่ำกว่า 25%  ซึ่งเป็นตลาดกลุ่มเด็กเล็กระดับประถมศึกษา อายุ7-15 ขวบเป็นเป้าหมายหลัก สะท้อนผ่านรูปแบบบรรจุภัณฑ์และสีของน้ำที่สะดุดตา อาทิ ส้ม เขียว แดง ม่วง และเลือกใช้ลวดลายการ์ตูนเข้ามาออกแบบ เพื่อสร้างสีสันให้เด็กรู้สึกตื่นเต้น สนุกสนาน ขนาดความจุที่ 300 มล.ซึ่งเล็กกว่าน้ำผลไม้เซกเม้นต์หลัก   โดยแบรนด์หลักที่นำวุ้นมะพร้าวสร้างจุดขายคือ  โมกุ โมกุ,ดีโด้,กาโต๊ะ ฯลฯ

ขณะที่โออิชิ องุ่นเคียวโฮ  น้ำสีม่วงสดใส ลวดลายบรรจุภัณฑ์อารมณ์การ์ตูน มีวุ้นมะพร้าวเคี้ยวหนึบ จึงเป็นผลิตภัณฑ์น่าจะที่สามารถ Cross segment ระหว่างชาเขียวกับน้ำผลไม้ต่ำกว่า 40%  ซึ่งจากลักษณะผลิตภัณฑ์น่าจะทำให้โออิชิมีพื้นที่ขายใหม่ๆ เป็นตลาดกลุ่มวัยทีนหรือตั้งแต่ 15 ปีขึ้นได้ง่ายขึ้น  เนื่องจากเป็นกลุ่มที่คุ้นเคยกับน้ำผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว ประกอบกับพฤติกรรมชอบบริโภคสินค้าที่มีความแปลกใหม่และสนุกสนาน ทั้งยังตัดสินใจซื้อที่ง่ายและรวดเร็ว ที่สำคัญการให้ความสำคัญกับโปรโมชั่นชิงโชคน่าจะอยู่ในระดับต่ำ

ที่สำคัญคือกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวยังเป็นช่องว่างในตลาดชาเขียวหรือจะเรียกว่าเป็นน่านน้ำสีครามที่ยังซ่อนอยู่ก็ได้  เนื่องจากที่ผ่านมาชาเขียวพร้อมดื่มจะโฟกัสกลุ่มเป้าหมายไปที่กลุ่มวัยทำงาน และวัยรุ่นช่วงอายุ 18 ปีขึ้นไปเป็นหลัก

background
  • บริษัท มาร์เก็ตอินโฟ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด
  • 4637 เจริญราษฎร์ บางโคล่ บางคอแหลม กรุงเทพฯ10120
  • Marketing Information Service
OUR CLIENTS