background
CAR >> กลยุทธ์การตลาด รถยนต์อีโคคาร์
background
สารบัญ : ข้อมูลการตลาด รถยนต์อีโคคาร์
รายละเอียด  หน้า
 สถานการณ์การแข่งขัน 1
 Market Summary 9
     โอกาส / อุปสรรค
 กลยุทธ์ระดับองค์กร
     นิสสัน 10
     ฮอนด้า 11
     มิตซูบิชิ 12
     ซูซูกิ 13
     โตโยต้า 15
     มาสด้า 17
 มูลค่าตลาด ปี 2556-2560 17
 ส่วนแบ่งตลาด ปี 2556-2560 19
 ส่วนประสมทางการตลาด
     ผลิตภัณฑ์  21
     ราคา  32
     ช่องทางจัดจำหน่าย  32
     การส่งเสริมการตลาด  34
 แนวโน้ม 49
ข้อมูลการตลาด รายละเอียด  จำนวนหน้า Updated ราคา
อีโคคาร์ คลิ๊ก 49
23/09/60
600
กลยุทธ์การตลาด รถยนต์อีโคคาร์

#วิเคราะห์ธุรกิจอีโคคาร์ #วิเคราะห์ตลาดอีโคคาร์ #วิเคราะห์อุตสาหกรรมอีโคคาร์ #วิเคราะห์อีโคคาร์ #วิเคราะห์swotอีโคคาร์ #วิเคราะห์stpอีโคคาร์ #วิเคราะห์โอกาสอุปสรรคอีโคคาร์ #วิเคราะห์5forcesอีโคคาร์ #วิเคราะห์KSFอีโคคาร์ #วิเคราะห์PESTอีโคคาร์ #วิเคราะห์ปัจจัยภายนอกอีโคคาร์ #วิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดอีโคคาร์ #วิเคราะห์แผนธุรกิจตลาดอีโคคาร์ #วิเคราะห์ข้อมูลการตลาดอีโคคาร์ #หนังสือข้อมูลการตลาดอีโคคาร์ #หนังสือกลยุทธ์การตลาดอีโคคาร์ #หนังสือวิเคราะห์การตลาดอีโคคาร์ #หนังสือวิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดอีโคคาร์ #มูลค่าตลาดอีโคคาร์ #ส่วนแบ่งตลาดอีโคคาร์ #สถานการณ์การแข่งขันตลาดอีโคคาร์ #แนวโน้มตลาดอีโคคาร์ #วิเคราะห์KEYSUCCESSFACTORSอีโคคาร์ #บริษัทมาร์เก็ตอินโฟแอนด์คอมมิวนิเคชั่นจำกัด #มาร์เก็ตอินโฟ #marketinfo #โฆษณาอีโคคาร์ล่าสุด #กรณีศึกษาตลาดอีโคคาร์ #กรณีศึกษาธุรกิจอีโคคาร์ #กรณีศึกษาอุตสาหกรรมอีโคคาร์ #พฤติกรรมการบริโภคอีโคคาร์ #กลุ่มเป้าหมายอีโคคาร์ #กลุ่มลูกค้าเป้าหมายอีโคคาร์ #บริการวิเคราะห์ธุรกิจ #บริการวิเคราะห์การตลาด #รับวิเคราะห์ธุรกิจ #รับวิเคราะห์การตลาด #ขายบทวิเคราะห์ธุรกิจ #ขายบทวิเคราะห์การตลาด #การตลาดอีโคคาร์ #กลยุทธ์อีโคคาร์ #จุดเด่นของอีโคคาร์

www.mktinfoonline.com/index.php/cm86/

กลยุทธ์การตลาด รถยนต์อีโคคาร์

กลยุทธ์การตลาด-แผนธุรกิจ / Marketing Information & Strategy

พบกับเนื้อหาของการวางกลยุทธ์การตลาด ผ่านเครื่องมือ Marketing Mix 4Ps ของแบรนด์ชั้นนำในตลาด พร้อมด้วยเนื้อหาของสภาพแวดล้อมทางการตลาดพร้อมกับการมองทิศทางของโอกาสและอุปสรรค รวมตัวเลขของขนาดตลาด (Market size) ส่วนแบ่งตลาด (Market share) ส่วนประสมทางการตลาด / กลยุทธ์ทางการตลาด ( Market Mixed / 4p’s ) และแนวโน้ม ( Trend )

กลยุทธ์การตลาด-แผนธุรกิจ / Marketing Information & Strategy ,พบกับข้อมูลการตลาด (Marketing)  แผนธุรกิจ การวางกลยุทธ์การตลาด (Market Mixed / 4p’s) การแข่งขัน (Market Analysis) ปัจจัยแห่งความสำเร็จ KEY SUCCESS FACTOR (KSF) โอกาส-อุปสรรค วิเคราะห์ปัจจัยภายนอก (PEST) มูลค่าตลาด (Market Size) ส่วนแบ่งการตลาด (Market Share)  กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ข้อมูลชุดนี้อยู่ในรูปแบบไฟล์ MS Word มีจำนวน 9 หน้า อัพเดทล่าสุด 30/12/2564 ราคา 350 บาท จัดส่งผ่านอีเมลล์ภายใน 60 นาที สนใจรายละเอียด/สั่งซื้อ คลิ๊ก https://www.mktinfoonline.com/index.php/order-now/

ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ LINE ID : @marketinfo หรือคลิ๊กลิงก์ http://line.me/ti/p/@marketinfo

#EBOOK #แผนธุรกิจ #คู่แข่งขัน #วิจัย #กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย #อีบุ๊กธุรกิจการตลาด #อีบุ๊คธุรกิจการตลาด #วิเคราะห์ปัจจัยภายนอก #PEST #โอกาสอุปสรรค #5forcesปลากระป๋อง #KeySuccessFactors #KSF #ปัจจัยแห่งความสำเร็จ

Cross Segment ปฐมบทของการก้าวข้ามเส้นแบ่ง

ระหว่างอีโคคาร์และซับคอมแพ็กต์คาร์

โจทย์สำคัญข้อหนึ่งของค่ายรถยนต์คือการจัดเรียงสายผลิตภัณฑ์รถยนต์ให้รองรับกับความต้องการใช้รถยนต์ประเภทต่างๆของผู้ซื้อ ขณะที่อีกด้านหนึ่งก็คือการวางกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อแข่งขันกับคู่แข่งไปในตัวด้วย โดยเฉพาะทั้งการอุดช่องว่างทางการตลาด และการวางไลน์สินค้าเพื่อประกบกับคู่แข่งขัน

เดิมทีตลาดรถเก๋งในประเทศไทยมีรุ่นเล็กสุดคือ เซกเม้นต์ซับคอมแพ็กต์คาร์  (Subcompact Car) ที่มีคู่แข่งขันรายสำคัญคือแบรนด์โตโยต้าและฮอนด้า โดยทั้งสองได้วางตัวรุ่นโตโยต้า วีออส – ฮอนด้า ซิตี้ ไว้ในกลุ่มซีดาน 4 ประตู และรุ่นโตโยต้า ยาริส – ฮอนด้า แจ๊ซ ในกลุ่มแฮทช์แบ็ค 5 ประตู ประกบกันแบบผลัดกันรุก-รับมาโดยตลอด

กระทั่งการเข้ามาของเซกเม้นต์รถยนต์อีโคคาร์ในปี 2556 ถือว่าเป็นการเปลี่ยนโครงสร้างตลาดรถเก๋งขนาดเล็กไปจากเดิม ในด้านหนึ่งแบรนด์รองในเซกเม้นต์ซับคอมแพ็กต์คาร์ จากจีน , มาเลเซีย และเกาหลีใต้ ได้เริ่มทยอยออกจากตลาดไป เพราะปัจจัยด้านราคาต่ำเริ่มนำมาใช้เป็นกลยุทธ์ในการขายไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพกับลูกค้าแล้ว เนื่องจากชื่อ-ชั้นแบรนด์ไม่สามารถครองใจผู้ใช้รถได้เมื่อเทียบกับแบรนด์จากญี่ปุ่น อาทิ นิสสันที่ส่งโมเดลนิสสัน มาร์ช เข้าสู่ตลาดอีโคคาร์ตั้งแต่แรก

ซึ่งขณะนั้นแบรนด์ใหญ่ในตลาดยังคงคอยดูท่าทีของพฤติกรรมการซื้อและทิศทางของตลาดรถเก๋งที่มีขนาดเครื่องยนต์ต่ำกว่า 1,500-1,600 ซีซี ว่าผู้บริโภคไทยให้การตอบรับอย่างไรบ้าง รวมถึงประเด็นทางการตลาดที่หลายแบรนด์มองว่าเซกเม้นต์อีโคคาร์มีส่วนที่ทับซ้อนกันอยู่กับตลาดรถเก๋งซับคอมแพ็กต์คาร์ เดิมไม่น้อย

การนำกลยุทธ์ Cross Segment มาใช้ด้วยการสร้างเซ็กเม้นต์ย่อยให้เกิดขึ้นในอีโคคาร์ หลังจากมองเห็นช่องว่างทางการตลาดระหว่างอีโคคาร์และซับคอมแพ็กต์คาร์ ว่ายังมีพื้นที่ตลาดให้เล่นเกมได้อีก ซึ่งการจะดันราคาของอีโคคาร์รุ่นเดิมๆให้ขึ้นไปชนเพดานและจ่อราคาติดกับซับคอมแพ็กต์คาร์ เป็นการนำความเสี่ยงมาสู่แบรนด์ของตนเองทั้งการถูกลูกค้าแอนตี้ และถูกคู่แข่งขันจัดแคมเปญตลบหลังเอาได้ง่ายๆ

หลายๆแบรนด์จึงเลือกทางออกที่ต่างกันไป แต่ทางออกหนึ่งที่ดูจะ win-win ด้วยกันทั้งค่ายรถยนต์และลูกค้าก็คือโมเดลรถใหม่พร้อมมีอะไรใส่มาให้มากกว่าเดิม ซึ่งนักการตลาดค่ายรถยนต์จับทางได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่ถูกจริตกับผู้ใช้รถคนไทยหลายๆกลุ่ม ที่นิยมโมเดลรถสด-ใหม่ และชื่นชอบในเทคโนโลยี

ทำให้เส้นแบ่งบางๆระหว่างเซกเม้นต์ต์ซับคอมแพ็กต์คาร์ และอีโคคาร์ดูจะค่อยๆเลือนหายไป เมื่อพฤติกรรมการซื้อของผู้ใช้รถยนต์แสดงให้เห็นว่าไม่ได้คำนึงถึงว่ารถเก๋งรุ่นนี้จะเป็นซับคอมแพ็กต์คาร์ หรืออีโคคาร์

และพร้อมจะจ่ายเงินแพงขึ้นถ้าอีโคคาร์สามารถตอบสนองความต้องการได้ทั้งด้านดีไซน์ สมรรถนะ และภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ดูดี ซึ่งยอดขายของมาสด้า 2 เป็นคำตอบของโจทย์ทางการตลาดในข้อนี้ได้อย่างดีเยี่ยม และเป็นหัวหอกในการทลายกำแพงด้านราคาที่ตั้งขวางไว้สำหรับรถยนต์อีโคคาร์ว่าไม่จำเป็นต้องเป็นรถยนต์ที่มีราคาต่ำเสมอไป

การวางไลน์ผลิตภัณฑ์ของค่ายรถยนต์เริ่มก้าวข้ามเส้นแบ่งดังกล่าว บ้างก็วางรถยนต์ทั้งสองเซกเม้นต์ บ้างก็มุ่งทำตลาดอีโคคาร์ แต่ทั้งหมดเพื่อพิจารณาดีๆจะเห็นว่าเป็นการวางแผนการตลาดให้สามารถครอสเซ็กเม้นต์ขึ้นมายังซับคอมแพ็กต์คาร์ ได้แบบเงียบๆ

background
  • บริษัท มาร์เก็ตอินโฟ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด
  • 4637 เจริญราษฎร์ บางโคล่ บางคอแหลม กรุงเทพฯ10120
  • Marketing Information Service
OUR CLIENTS